• Trang Chủ
 • Phụ Khoa
 • Tắc ống dẫn trứng là gì?

Tắc ống dẫn trứng là gì?

Đang có 8121 người đang xem | 640 người đang tư vấn
Ngày đăng : 01-06-2022 Lượt xem: 742 Hẹn khám: 5047

 

Tắc ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ khá thường gặp. Tình trạng này khiến cho trứng và tinh trùng không gặp được nhau, chiếm khoảng 25-30% trong tất cả các trường hợp vô sinh.

 

TẮC ỐNG DẪN TRỨNG LÀ GÌ? feature_title

Ống dẫn trứng là một phần của cơ quan sinh sản ở nữ giới. Đây là một bộ phần để kết nối buồng trứng và tử cung. Mỗi tháng, tại thời điểm rụng trứng, xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt, ống dẫn trứng mang một trứng được giải phóng từ buồng trứng đi vào lòng tử cung.

Quá trình thụ thai cũng xảy ra ngay bên trong ống dẫn trứng. Nếu một trứng sau khi được giải phóng từ buồng trứng, đi vào ống dẫn trứng và được thụ tinh bởi tinh trùng sẽ hình thành hợp tử. Hợp tử sẽ phân chia rất nhanh, tiếp tục di chuyển hết ống dẫn trứng vào đến lòng tử cung để làm tổ.

Nếu vì bất kỳ một lý do nào đó khiến ống dẫn trứng bị tắc, tinh trùng và trứng không gặp được nhau để thụ tinh, khả năng mang thai sẽ gặp khó khăn và thậm chí là vô sinh.

 

Chia sẻ ngay vấn đề bạn gặp phải cùng bác sĩ Tại Đây

Tắc ống dẫn trứng là gì?

Tắc ống dẫn trứng là gì?

Nguyên nhân gì gây tắc ống dẫn trứng?

Ống dẫn trứng thường bị tắc nghẽn bởi các mô sẹo hoặc dây dính vùng chậu. Những điều này có thể được gây ra bởi một trong các yếu tố sau đây:

 • Tiền căn bị viêm nhiễm trong vùng chậu: Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục do chlamydia và lậu có thể gây sẹo và dẫn đến bệnh viêm vùng chậu.
 • Lạc nội mạc tử cung: Mô nội mạc tử cung có thể tích tụ trong ống dẫn trứng và bài tiết, gây tắc nghẽn. Mô nội mạc tử cung ở bên ngoài các cơ quan khác cũng có thể gây ra sự kết dính, gián tiếp làm tắc nghẽn ống dẫn trứng.
 • Từng mang thai ngoài tử cung và can thiệp bóc tách túi thai có thể làm sẹo ống dẫn trứng.
 • U xơ tử cung: Những khối u này có thể chặn ống dẫn trứng, đặc biệt là nơi chúng bám vào tử cung.
 • Từng can thiệp phẫu thuật ổ bụng: Các cuộc phẫu thuật trong quá khứ, đặc biệt là trên ống dẫn trứng, có thể dẫn đến tình trạng dây dính vùng chậu làm tắc nghẽn ống dẫn trứng.
 • U xơ cổ tử cung
 • U xơ tử cung là nguyên nhân phổ biến gây tăc ống dẫn trứng

Triệu chứng tắc ống dẫn trứng như thế nào?

Ống dẫn trứng bị tắc nghẽn hầu như không gây ra bất kỳ một triệu chứng nào. Nhiều phụ nữ không biết rằng họ gặp phải vấn đề tắc ống dẫn trứng cho đến khi họ cố gắng mang thai và nhiều lần gặp thất bại.

Trong một số rất ít trường hợp, ống dẫn trứng bị tắc có thể dẫn đến cảm giác đau nhẹ, thường xuyên ở một bên bụng. Điều này là do chất lỏng lấp đầy vào loa vòi vào trong ống dẫn trứng mà không giải thoát được (ứ dịch ống dẫn trứng).

Ngoài ra, các nguyên nhân cụ thể làm ống dẫn trứng bị tắc nghẽn có thể gây ra các triệu chứng chuyên biệt. Ví dụ, lạc nội mạc tử cung thường gây ra những cơn đau xuất hiện từ rất sớm, mức độ thường nặng nề, lan toàn bộ vùng chậu và có tương quan với chu kỳ kinh nguyệt.

Tôi có triệu chứng của bệnh – Cần bác sĩ tư vấn ngay

 

Ảnh hưởng của tắc ống dẫn trứng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Ống dẫn trứng bị tắc nghẽn là một nguyên nhân phổ biến của vô sinh nữ. Tinh trùng và trứng vì lý do này mà khó gặp nhau trong ống dẫn trứng để thụ tinh.

Nếu cả hai ống đều bị ngăn chặn, người phụ nữ khó có thể mang thai tự nhiên mà không cần điều trị hỗ trợ gì. Nếu ống dẫn trứng bị tắc một phần, dù vẫn còn khả năng mang thai tự nhiên, nguy cơ mang thai ngoài tử cung sẽ tăng lên.

 

📑 Bạn có thể quan tâm

 

CÁCH ĐIỀU TRỊ TẮC ỐNG DẪN TRỨNG feature_title

Tại Phòng khám đa khoa Thủ Đô Vĩnh Phúc các bác sẽ sẽ tiến hành thăm khám và chuẩn đoán xem bệnh nhân có bị tắc vòi trứng hay không, sau đó sẽ tiến hành điều trị.

Để xác nhận xem một hoặc cả hai ống dẫn trứng có bị tắc nghẽn hay không, bác sĩ sẽ cần phải thực hiện một trong hai thủ thuật như:

 • Chụp lòng tử cung – buồng trứng có cản quang để quan sát thấy thuốc thoát ra cả hai ống dẫn trứng thì được xem là bình thường. Ngược lại, nếu thuốc không thoát ra ngoài được thì có thể ống dẫn trứng đã bị tắc nghẽn
 • Phẫu thuật nội soi qua một vết mổ rất nhỏ bên dưới rốn của người phụ nữ để có thể nhìn qua nội soi để xem liệu một hoặc cả hai ống dẫn trứng của bạn có thông suốt được hay không.

Sau khi xác nhận ống dẫn trứng bị tắc các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị với phương pháp tối ưu nhất. Hiện nay Phòng khám đa khoa Thủ Đô Vĩnh Phúc thực hiện điều trị tắc vòi trứng bằng Kỹ thuật HIFU.

Phương pháp điều trị tắc ống dẫn trứng

Phương pháp thông tắc vòi trứng bằng kỹ thuật HIFU giúp gỡ dính các mô/mẫu vụn bám trong lòng ống dẫn trứng – gây ra tình trạng tắc nghẽn. Mổ thông tắc vòi trứng bằng Kỹ thuật HIFU là phương pháp hàng đầu, mở ra bước ngoặt lớn trong công tác điều trị bệnh.

Nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật nội soi, bác sĩ nhanh chóng quan sát và đánh dấu vị trí vòi trứng bị tắc nghẽn. Sau đó, sử dụng kỹ thuật tạo vết thương nhỏ vài mm để nhanh chóng khơi thông vòi trứng bị tắc nghẽn, đem lại hiệu quả.

Giảm ngay 30% – 50% chi phí điều trị tắc ống dẫn trứng Tại Đây

 

Quy trình khám chữa bao gồm các giai đoạn

 • Giai đoạn 1: Bác sỹ thực hiện cuộc khám và xét nghiệm phụ khoa, sau đó sẽ đối chiếu với những kết quả trước đó nếu có.
 • Giai đoạn 2: Nếu không có sự viêm nhiễm hoặc hạn chế nào ảnh hưởng đến việc kiểm tra thông tắc vòi trứng và đúng thời điểm thích hợp (trong khoảng thời gian sạch kinh từ 2-5 ngày), bệnh nhân sẽ được tiến hành thủ thuật kiểm tra thông tắc vòi trứng. Trong trường hợp thời gian điều trị viêm kéo dài hoặc quá thời điểm vàng cho kiểm tra thông tắc vòi trứng, bác sĩ sẽ sắp xếp lịch hẹn để thực hiện thủ thuật vào tháng kế tiếp.
 • Giai đoạn 3: Quá trình kiểm tra thông tắc vòi trứng bắt đầu. Bác sĩ chuyên khoa sử dụng ống mềm siêu dẫn để tiếp cận tử cung và các phần phụ, sau đó đưa thuốc vào để kiểm tra xem vòi trứng có bị tắc hay không. Nếu phát hiện tắc dính, bác sĩ sẽ thực hiện các tác động để mở rộng vòi trứng hoặc giải quyết tình trạng tắc dính cùng với viêm nhiễm bằng cách sử dụng thuốc để làm giảm viêm.
 • Giai đoạn 4: Ngay sau thủ thuật, bệnh nhân sẽ được giữ nghỉ ngơi và theo dõi cẩn thận cho đến khi họ tỉnh lại và có thể tham gia hoạt động bình thường.
 • Giai đoạn 5: Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện đọc và đánh giá kết quả kiểm tra thông tắc vòi trứng cho bệnh nhân.

 

Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Thủ Đô Vĩnh Phúc luôn sẵn sàng chào đón bệnh nhân. Đây là một địa chỉ y tế uy tín chuyên khám chữa các bệnh vô sinh ở nam và nữ giới, thông tắc vòi trứng… Vì vậy mà ngay khi nhận thấy các triệu chứng dấu hiệu tắc vòi trứng thì chị em đừng ngại đến địa chỉ số 88 Nguyễn Tất Thành – Liên Bảo – Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc. Hoặc có thể gọi điện tới số hotline (miễn phí cước gọi) 18006714 để gặp bác sỹ tư vấn trực tiếp. Phòng Khám Đa Khoa Thủ Đô Vĩnh Phúc luôn mở cửa từ 8 – 20h tất cả các ngày trong tuần.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tìm hiểu chữa rối loạn nội tiết tố nữ ở đâu?

  Hiện nay, rất nhiều phụ nữ trẻ trong xã hội đang phải chịu những khó chịu do rối loạn...

Quan hệ đau rát là do đâu?

Quan hệ đau rát là tình trạng phổ biến có thể gặp ở cả nam và nữ giới. Hiện tượng...

Chia sẻ cách chữa ngứa âm đạo

Ngứa âm đạo là hiện tượng phổ biến mà nhiều chị em đang gặp phải. Nó có thể là dấu...

Chi phí phá thai an toàn hết bao nhiêu?

Chi phí phá thai hết bao nhiêu tiền? là một trong mối quan tâm hàng đầu của chị em phụ...

Bc sĩ đang yêu cầu chát vi bạn !
Menu
Hi địa chỉ
Đặt hẹn